Ưu và nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp

Ưu và nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp – Sử dụng hàm răng giả tháo lắp để phục hình khi bị mất răng là phương pháp đơn giản, vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho bạn. Mặc dù vậy, phương pháp này vẫn có những ưu và nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp nhất định mà chúng ta cần tìm hiểu.

Ưu và nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp

Ưu điểm của hàm răng giả tháo lắp

Sử dụng hàm răng giả tháo lắp rất dễ dàng, chỉ cần tháo ra và vệ sinh hằng ngày bằng bàn chải đặc biệt để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn, tẩy rửa hàm răng giả tháo lắp theo tiêu chuẩn của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ ADA bằng loại dung dịch được khuyên dùng.

Ưu và nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp có chi phí rẻ

Chi phí để sử dụng hàm răng giả tháo lắp không cao so với hàm răng sứ cố định, đặc biệt đối với trường hợp mất nhiều răng thì chi phí hàm răng giả tháo lắp rẻ hơn rất nhiều.

Nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp có độ bền không cao như răng sứ cố định, thông thường khoảng 5 năm. Sau thời gian đó, nhựa sẽ bị thoái hóa khiến hàm trở nên lỏng lẻo hơn ở vị trí chỉnh hình và khiến toàn hàm rất khó chịu. Đồng thời sẽ khiến miệng bạn có mùi rất khó chịu.

Khi sử dụng hàm răng giả tháo lắp phải cẩn thận bởi nếu bị đánh vỡ hoặc đè nén mạnh thì rất nhanh chóng bị lỏng chỉ sau 2-3 năm sử dụng. Nguyên nhân là do sống hàm bị tiêu nhiều hơn so với thời kỳ đầu làm răng.

Ưu và nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp được làm bằng nhựa

Hàm răng giả tháo lắp được làm bằng nhựa nên màu sắc không đẹp, không giống như răng thật, dễ bị đổi màu. Thông thường sau 5 năm màu sắc sẽ bắt đầu biến đổi, nếu bạn không giữ gìn thì thời gian bị đổi màu sẽ nhanh hơn khiến tính thẩm mỹ cũng bị biến đổi theo.

Đặc biệt, khi bạn ăn nhai thì việc sử dụng răng giả cũng gặp chút bất tiện, do nó không được bền chắc trong răng mà chỉ lỏng lẻo. Nếu bạn bị mất nhiều răng hay toàn hàm thì khi lắp hàm răng giả tháo lắp sẽ gây bất tiện khi ăn nhai cho nên bạn phải tập nhai mới có thể đảm bảo chức năng ăn nhai như bình thường. Nên hạn chế thức ăn cứng, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh và nên nhai đều hai bên để đảm bảo cân bằng giữa các răng.

Ưu và nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp

Nên hạn chế thức ăn cứng khi sử dụng hàm răng giả

Nếu bạn vệ sinh không đúng cách, các mảng bám rất dễ hình thành trên răng nên gây viêm nhiễm vùng răng lân cận, thậm chí gây hôi miệng.

Hàm răng giả tháo lắp có khá nhiều bất tiện nên hiện nay người ta đã hạn chế, thay vào đó phương pháp làm cầu răng sứ cố định và phương pháp cấy ghép implant là hai phương pháp hiệu quả và được đánh giá cao hiện nay. Sử dụng hai phương pháp này không những đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn và tính thẩm mỹ vượt trội hẳn.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 19007103 để được hỗ trợ trực tiếp