Răng khôn là gì? Khái quát và nội dung răng khôn

Răng khôn là gì và những thông tin liên qua về chiếc răng này là kiến thức nha khoa cơ bản mà ai cũng cần phải biết đến. Bởi lẽ, răng khôn không đơn thuần chỉ là chiếc răng cuối cùng mọc lên để hoàn thiện hàm răng. Cụ thể hơn, hãy theo dõi khái quát và nội dung răng khôn răng khôn dưới đây!

Một hàm răng đầy đủ của người trường thành gồm 32 chiếc, trong đó bao gồm 4 chiếc răng khôn. Trên thực tế, không phải ai cũng mọc đầy đủ răng khôn. Có số ít người chỉ sở hữu 30 hoặc 28 chiếc răng nhưng hàm răng vẫn đảm bảo tốt chức năng ăn nhai và không ảnh hưởng thẩm mỹ gương mặt. Vậy răng khôn là gì?

Răng khôn là gì? Khái quát và nội dung răng khôn 1

Răng khôn cũng chính là răng số 8, thường mọc 4 chiếc*

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng hàm cuối cùng, mọc lên khi bạn 18 – 25 tuổi hoặc có thể mọc muộn hơn. Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, thường không có giá trị về mặt thẩm mỹ và không góp phần chức năng ăn nhai. Răng khôn là gì? Như tên gọi của mình, răng khôn được xem như chiếc răng trưởng thành, mọc tại vị trí trong cùng trên cung hàm.

Thông thường, răng khôn tại mỗi vị trí xuất hiện thường có những tính chất, đặc điểm và mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau. Răng khôn dù ít dù nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến khổ chủ khi mọc lên. Hơn nữa, chiếc răng này còn dễ gây ra nhiều biến chứng, báo động gây tổn thương trực tiếp đến sức khỏe.

Răng khôn là gì? Khái quát và nội dung răng khôn 2

Các dạng mọc của răng khôn*

Khái quát và nội dung răng khôn

Bạn sẽ không biết rõ trước được việc mình có bị mọc răng khôn hay không và sẽ bị mọc mấy chiếc răng khôn. Vì thế, hãy nắm rõ mọi thông tin về chiếc răng này để dễ dàng ứng phó khi nó xuất hiện và gây ra các phiền toái tương tự:

Thời điểm mọc răng khôn

Như đã nói ở trên, răng khôn xuất hiện trong độ tuổi trưởng thành, có thể sớm hoặc muộn tùy thuộc vào từng cơ địa. Thông thường, răng số 8 mọc lúc xương hàm đã phát triển ổn định và rất khó có sự thay đổi về kích thước. Khi bắt đầu nhú lên, răng khôn có thể gây đau đớn dữ dội hoặc chỉ làm cung hàm hơi ê buốt tùy thuộc vào khoảng trống còn lại trên cung hàm.

Răng khôn là gì? Khái quát và nội dung răng khôn 3

Răng khôn mọc khá muộn và dễ gây nhiều biến chứng*

Biểu hiện khi mọc răng khôn

Bên cạnh cảm giác gây đau nhức liên tục trong nhiều ngày liền, mọc răng khôn còn làm bạn cảm thấy khó chịu, xuất hiện nóng sốt, nướu sưng tấy, mưng mủ, cộm má, biếng ăn gây suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp mọc răng khôn khá thuận lợi, không xảy ra các hiện tượng trên đây.

Răng khôn có thể gây ra các biến chứng

Chính vì mọc muộn, lúc cung hàm không thể phát triển rộng ra và khoảng trống trên cung hàm còn khá hẹp nên răng khôn rất dễ bị mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang hoặc viêm lợi trùm. Những biến chứng này gây nhiều tổn hại đến nướu, xương hàm, các bộ phận lân cận.

Hiểu rõ được quá trình mọc răng khôn là gì cùng những thông tin liên quan, bạn cần nắm rõ cách vệ sinh răng miệng trong quá trình này cùng chế độ ăn uống hợp lý. Không chỉ vậy, hãy thực hiện thăm khám, theo dõi quá trình mọc răng khôn tại trung tâm nha khoa uy tín để kịp thời phát hiện và xử lý khi gặp phải các biến chứng không mong muốn, bảo vệ sức khỏe và duy trì tình trạng răng miệng ổn định.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp