Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám là tốt nhất?

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám? Em đang trong quá trình mọc răng khôn thì gặp phải biến chứng hôi miệng, lại bị đau nhức nhiều ngày liền khiến việc vệ sinh răng miệng cũng như quá trình ăn uống gặp nhiều khó khăn. Đi kiểm tra thì mới biết chiếc răng này bị sâu. Vậy mong được bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của em nên áp dụng giải pháp nào là tốt và an toàn ạ? (Mỹ Tiên – Quảng Nam)

Chào Mỹ Tiên!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề mình đang gặp phải cũng như gửi thắc mắc răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám là tốt nhất về tại nha khoa. Để giúp bạn tìm ra giải pháp khắc phục an toàn và hiệu quả nhất trong trường hợp của mình, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám là tốt nhất? 1

Sâu răng là bệnh lý thường gặp nhất về răng miệng*

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám là tốt nhất?

Răng khôn là chiếc răng nằm tại vị trí trong cùng của cung hàm nên việc vệ sinh tương đối khó khăn. Hơn nữa, răng khôn mọc ngay cạnh các răng hàm giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai nên thức ăn hay bị nhồi nhét vào các kẽ răng. Khi ta áp thực hiện vệ sinh không kỹ lưỡng, không làm sạch được thức ăn tại kẽ răng trong cùng là điều kiện để vi khuẩn xâm. Do vậy, răng khôn là chiếc răng có nguy cơ bị sâu cao, đồng thời nướu răng tại vị trí này cũng có nguy cơ viêm, sưng tấy.

Trên thực tế, răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám tùy thuộc vào mức độ sâu răng và tình trạng của răng để quyết định. Tuy nhiên, với răng khôn, nha sĩ khuyên bạn nên áp dụng giải pháp nhổ hơn sẽ tối ưu hơn bởi:

– Răng khôn không đảm nhận chức năng ăn nhai như răng số 6 và số 7. Việc nhổ răng do vậy mà không ảnh hưởng đến quá trình ăn uống.

– Răng khôn mọc trong cùng, không liên quan đến thẩm mỹ gương mặt nên khi nó mất đi cũng không gây hạn chế thẩm mỹ.

– Việc vệ sinh răng khôn vô cùng khó khăn. Do đó, khi điều trị răng sâu và thực hiện trám răng, khả năng tái phát bệnh lý sâu răng cũng khá cao.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám là tốt nhất? 2

Răng khôn bị sâu được khuyên nên nhổ bỏ*

– Răng sâu nặng nếu không khắc phục thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng và lây bệnh sâu cho các răng khỏe mạnh khác.

– Không phải răng khôn nào cũng mọc thẳng, khi chúng mọc lệch, kẹt, ngầm, ngàng dễ dẫn đến tình trạng xô lệch răng trên cung hàm.

Vì những lý do trên đây, giải đáp thắc mắc răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám là tốt nhất, bác sĩ giải đáp cho bạn là nên nhổ bỏ răng khôn thì sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào từng cơ địa và mong muốn của người bệnh khi đến trung tâm nha khoa.

Điều bạn nên làm khi phát hiện răng khôn bị sâu?

Nếu bạn không muốn nhổ răng khôn bị sâu (nhẹ hoặc nặng nhưng còn khả năng phục hồi), bác sĩ vẫn giúp bạn xem xét, tìm cách điều trị sâu răng và giữ lại chiếc răng này. Thường thì, bác sĩ thực hiện kiểm tra tình trạng mọc của răng khôn, nếu nó mọc thẳng và đảm bảo không ảnh hưởng đến các răng xung quanh thì việc phục hồi có thể tiến hành. Lúc này, trám răng chính là giải pháp được tiến hành.

Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch, mọc chênh, mọc kẹt… không đúng quy luật, người bệnh không có sự lựa chọn nào khác mà buộc phải nhận chỉ định nhổ răng. Bởi lúc này, nhổ răng chính là giải pháp duy nhất giúp bạn bảo vệ răng hàm của mình.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám là tốt nhất? 3

Nhổ răng khôn được tiến hành theo quy trình chuẩn*

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám là tốt nhất nha khoa muốn chia sẻ tới bạn Mỹ Tiên. Không giống như các răng thông thường, răng khôn nằm gần các dây thần kinh. Việc điều trị hay nhổ bỏ cũng phức tạp hơn nhiều. Do đó, để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro có thể xảy ra, người bệnh cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn địa chỉ nha khoa tiến hành nhổ răng. 

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 19007103 để được hỗ trợ trực tiếp