Phòng ngừa sâu răng cho trẻ em

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ em – Trẻ em chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng như thế nào. Do vậy để phòng ngừa sâu răng cho trẻ em thì bố mẹ phải có sự chăm sóc và hướng dẫn cụ thể để trẻ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ em

Nên vệ sinh răng miệng cho bé ngay khi chưa mọc răng

Điều này nghe có vẻ hơi lạ nhưng trẻ sơ sinh cũng cần phải vệ sinh răng miệng để đảm bảo khoang miệng của trẻ luôn sạch sẽ. Các bà mẹ nên dùng gạc y tế hoặc vải mềm nhúng qua nước để vệ sinh phần lợi cho bé, nên lau nhẹ nhàng cho trẻ mỗi ngày vào buổi sáng khi trẻ ngủ dậy và tối trước khi trẻ đi ngủ.

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ em 1

Nên hướng dẫn trẻ đánh răng khi còn nhỏ

Khi trẻ mọc răng sữa đầu tiên nên hướng dẫn trẻ đánh răng

Trẻ em thường lười các hoạt động vệ sinh cá nhân, nhất là đánh răng vào buổi sáng và thường chỉ đánh răng qua loa cho xong. Do vậy các bậc phụ huynh nên tạo cho trẻ kỹ năng chải răng đúng cách và tạo sự hứng thú cho trẻ khi đánh răng bằng các cách như: cho trẻ xem các video quay cảnh đánh răng của các trẻ khác để tạo trẻ hứng thú và làm theo. Đồng thời, tạo thói quen đánh răng cho trẻ ngày 2 lần sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ em 3

Đưa trẻ đi khám nếu gặp các bệnh lý về răng miệng

Chọn đúng loại kem đánh răng phù hợp với từng độ tuổi

Với các trẻ từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi thì các mẹ nên chọn cho trẻ kem đánh răng không chứa flour, bạn có thể cho trẻ đánh răng bằng muối sinh lý. Đối với trẻ từ 3 đến 6 tuổi thì chỉ nên cho trẻ sử dụng một lượng kem đánh răng rất ít mà thôi. Độ tuổi này bố mẹ hướng dẫn cho trẻ cách chải răng theo hướng từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Nên cho trẻ dùng bàn chải dành riêng cho trẻ em và bàn chải có lông mềm mại. Một lần chải răng nên thực hiện trong vòng 3 đến 4 phút.

Ngoài việc hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách thì chế độ ăn uống của trẻ cũng rất quan trọng. Vì vậy, trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ các mẹ nên tăng cường các thực phẩm tốt cho nướu như phô mai, trái cây, rau quả…

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ em 4

Quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ được khỏe mạnh

Đồng thời bố mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ ăn bánh kẹo, uống nước ngọt có gas… vì đó là những thực phẩm khiến răng trẻ dễ bị sâu nhất.

Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sau này của trẻ. Vì vậy các bậc phụ huynh nên quan tâm và hướng dẫn để răng miệng của trẻ luôn được khỏe mạnh. Khi trẻ mọc răng hoặc gặp vấn đề gì về răng miệng hãy đưa trẻ đến các địa chỉ nha khoa quận 6 để bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 19007103 để được hỗ trợ trực tiếp