3 đặc điểm niềng răng tháo lắp cho người lớn bạn cần biết

Niềng răng tháo lắp cho người lớn có đặc điểm gì? Quy trình thực hiện như thế nào? Đây là tất tần tật những vấn đề khiến nhiều người thắc mắc khi quyết định chỉnh nha. Vậy để tìm ra câu trả lời chính xác cho những câu hỏi này, bạn đừng bỏ qua bất kì thông tin nào dưới đây nhé!

Niềng răng tháo lắp hay là niềng răng không mắc cài sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và hiện là phương pháp chỉnh nha áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy niềng răng tháo lắp là gì?

Thế nào là niềng răng tháo lắp?

Cũng như niềng răng mắc cài cố định, kỹ thuật niềng răng tháo lắp là phương pháp khắc phục hiệu quả những khiếm khuyết của răng như hô, móm, mọc lệch lạc, răng thưa…

3 đặc điểm niềng răng tháo lắp cho người lớn bạn cần biết-1

Niềng răng tháo lắp là gì?*

Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là niềng răng tháo lắp sẽ sử dụng những khay niềng răng Invisalign trong suốt có thể giúp bệnh nhân tháo lắp dễ dàng. Những chiếc khay này sẽ được chế tạo sao cho ôm sát vào khuôn răng, từ đó tạo nên lực kéo khiến răng dịch chuyển về lại đúng vị trí trên cung hàm.

3 đặc điểm niềng răng tháo lắp cho người lớn bạn cần biết

Niềng răng tháo lắp có thể sử dụng tốt cho trẻ em và người lớn. Nhất là rất thích hợp đối với những người thường xuyên phải giao tiếp nhiều trong công việc. Vì thế bạn không phải băn khoăn niềng răng tháo lắp cho người lớn có tốt hay không nữa nhé!

Niềng răng tháo lắp có thể sử dụng cho mọi đối tượng, độ tuổi khác nhau như thế là bởi vì nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể:

Tính thẩm mỹ

Hiệu quả chỉnh nha cao, tính thẩm mỹ lại được duy trì. Trong thời gian điều trị, mọi người không rất khó nhận ra bệnh nhân đang sử dụng niềng răng. Khí cụ có thể tự tháo ra lắp vào dễ dàng nên việc vệ sinh răng miệng gay ăn uống cũng thuận tiện hơn nhiều.

3 đặc điểm niềng răng tháo lắp cho người lớn bạn cần biết-2

Niềng răng tháo lắp cho người lớn có tính thẩm mỹ cao*

Vật liệu khay niềng

Chất liệu khay niềng là nhựa cao cấp, lành tính, không chứa các chất độc hại, không gây kích ứng và làm tổn thương phần mô mềm. Vì thế, đây thực sự là phương pháp niềng răng an toàn với sức khỏe.

Thời gian điều trị

Nếu theo phương pháp niềng răng truyền thống, mỗi bệnh nhân sẽ mất khoảng 2-3 năm để điều trị. Nhưng với niềng răng tháo lắp thì thời gian đã được rút ngắn lại chỉ còn 1-2 năm.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của máy móc kỹ thuật hiện đại, bác sĩ có thể theo dõi, kiểm soát chặt chẽ quá trình dịch chuyển của răng, khiến quá trình diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt mà không gây bất cứ đau đớn nào cho bệnh nhân.

Quy trình tiến hành niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp cho người lớn sẽ được thực hiện thông qua một quy trình chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân. Xem xét mức độ khiếm khuyết của răng như thế nào. Từ đó, dựa trên những gì thăm khám được mà đưa ra giải pháp điều trị hợp lý.

3 đặc điểm niềng răng tháo lắp cho người lớn bạn cần biết-3

Việc vệ sinh răng miệng dễ dàng khi dùng niềng răng tháo lắp*

Bước 2: Lập phác đồ điều trị

Dựa trên những thông tin thu thập được ở bước 1, bác sĩ tiến hành tính toán hướng dịch chuyển của răng theo từng giai đoạn sau khi đeo khí cụ.

Bước 3: Lấy dấu hàm

Tiếp đến, bác sĩ vệ sinh răng miệng bệnh nhân sạch sẽ. Lấy dấu hàm răng để xác định đúng số liệu về kích thước, vị trí của từng chiếc răng. Sau đó, thiết kế khay niềng răng sao cho ôm sát vào răng, giúp răng dịch chuyển dễ dàng.

Bước 4: Đeo khí cụ và hẹn lịch tái khám

Khi khí cụ niềng răng thiết kế xong, bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng cách đeo, tháo lắp khí cụ và việc vệ sinh như thế nào tại nhà. Với mỗi lần tái khám, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra tình trạng răng dịch chuyển và đưa ra giải pháp điều trị khác nếu cần.

3 đặc điểm niềng răng tháo lắp cho người lớn bạn cần biết-4

Niềng răng tháo lắp mang đến một hàm răng đều và đẹp*

Bước 5: Kết thúc quá trình điều trị

Khi các răng và xương hàm đã ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ khí cụ niềng răng và kết thúc quy trình chỉnh nha.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng thực tế cho thấy không phải trường hợp nào cũng thực hiện niềng răng tháo lắp cho người lớn được. Với tình trạng người có răng hô móm quá mức, răng lệch lạc nhiều, khớp cắn phức tạp thì phương pháp niềng răng này không mang lại hiệu quả cao. Do đó, để áp dụng giải pháp điều chỉnh răng hô tốt nhất, người bệnh cần trực tiếp đến thăm khám tại trung tâm nha khoa uy tín, nhận sự chỉ định điều trị cụ thể từ bác sĩ nha khoa.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 19007103 để được hỗ trợ trực tiếp