Niềng răng phải nhổ răng nào là hợp lý?

Niềng răng phải nhổ răng nào? Em nghe nói niềng răng phải nhổ rất nhiều răng. Sắp tới em có dự định đi niềng răng nên hơi hoang mang. Không biết niềng răng phải nhổ những răng nào? Mong được bác sĩ tư vấn cụ thể ạ! Em xin cảm ơn! (Hồng Quyên – Tây Ninh)

Chào Hồng Quyên!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ dự định niềng răng của mình về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc niềng răng phải nhổ răng nào, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Các trường hợp cần nhổ răng khi niềng

Trên thực tế, không phải trường hợp chỉnh nha nào cũng cần nhổ răng. Việc nhổ răng được bác sĩ chỉ định cụ thể cho một số trường hợp nhất định như:

Niềng răng phải nhổ răng nào là hợp lý? 1

Đa phần các trường hợp niềng răng người lớn được chỉ định nhổ răng*

Răng hô, răng móm

Răng hô hoặc móm là tình trạng răng mọc lệch chìa ra hay thụt vào trong gây ảnh hưởng thẩm mỹ, hạn chế quá trình ăn uống. Răng hô, móm không tạo được khớp cắn chuẩn.

Thông thường, niềng răng hô, móm tương đối phức tạp bởi các ca niềng răng này đa số ở người trưởng thành, xương hàm không còn khả năng phát triển và đã cứng chắc nên nhổ răng là chỉ định bắt buộc.

Răng mọc chen chúc, lộn xộn

Răng chen chúc, lộn xộn thường gặp ở các trường hợp khách hàng có cung hàm nhỏ, không còn đủ chỗ để răng hàm phát triển đúng kích thước. Tình trạng này cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý về răng miệng.

Khi thực hiện niềng răng chen chúc, lộn xộn, bác sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm. Khoảng trống này là điều kiện để răng di chuyển dễ dàng hơn.

Răng quá nhiều

Răng quá nhiều là tình trạng răng sữa mọc ngầm hoặc không rụng đi. Khi cung hàm quá chật chội, không còn đủ chỗ để các răng hàm mọc hoàn chỉnh gây mất thẩm mỹ. Niềng răng chỉnh nha cho trường hợp này, bác sĩ cũng chỉ định nhổ bỏ bớt răng nhằm tạo sự cân đối trên cung hàm, giúp quá trình điều trị được thuận lợi hơn.

Niềng răng phải nhổ răng nào là hợp lý? 2

Việc nhổ răng giúp răng di chuyển dễ dàng*

Niềng răng phải nhổ răng nào hợp lý?

Giải đáp niềng răng phải nhổ răng nào, bác sĩ cho biết: Mỗi ca niềng răng thường được chỉ định nhổ 2 – 4 răng, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng. Theo đó, răng số 4, 5, 8 thường được chỉ định nhổ bỏ để tạo chỗ trống cho răng di chuyển khi niềng:

Răng số 4

Răng số 4 được “ưu tiên” nhổ đầu tiên bởi chúng nằm giữa hàm và có kích thước không quá lớn. Đồng thời, răng số 4 cũng không đóng góp quá lớn vào quá trình ăn nhai trên cung hàm. Do đó, chỉ định nhổ răng số 4 là hợp lý nhất nếu ca niềng răng buộc phải nhổ bớt răng.

Răng số 5

Cũng như răng số 4, răng số sẽ được chỉ định nhổ bỏ với các trường hợp cung hàm có quá nhiều răng hoặc răng mọc chen chúc nhau. Răng số 5 cũng không quá lớn và không nắm vai trò quyết định việc ăn nhai trên cung hàm nên việc nhổ bỏ cũng không hề gây ảnh hưởng quá trình ăn uống.

Niềng răng phải nhổ răng nào là hợp lý? 3

Các trường hợp được chỉ định nhổ răng khi niềng*

Răng khôn số 8

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. Tuy không phải trường hợp niềng răng nào cũng có răng khôn nhưng nếu đây là chiếc răng được khuyến cáo nên nhổ bỏ trước khi niềng để tránh gây rủi ro trong quá trình điều trị. Bởi răng khôn mọc thường gây biến chứng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro. Răng khôn không can thiệp vào chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ trên cung hàm.

Mong rằng, những thông tin nha khoa cung cấp trên đây đã giúp Hồng Quyên nắm rõ niềng răng phải nhổ răng nào. Để có quá trình chỉnh nha an toàn, thuận lợi, bạn nên trực tiếp đến tại nha khoa, thăm khám và nhận các tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp