Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là được?

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Niềng răng được các chuyên gia nha khoa đánh giá là phương pháp chỉnh răng an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Những trường hợp răng miệng sai lệch đều được khắc phục triệt để. Trung bình thời gian niềng răng phải mất khoảng từ 18-24 tháng, nhưng để kết thúc quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ cho người bệnh đeo hàm duy trì thêm một thời gian để răng được ổn định dần. Vậy đeo hàm duy trì có lâu không?

Đeo hàm duy trì sau niềng răng là việc làm vô cùng cần thiết giúp các răng ổn định lại trên cung hàm. Nhưng nếu không tuân thủ theo những hướng dẫn điều trị của bác sĩ sẽ không mang lại kết quả như mong muốn.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là được?-1

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu*

Vì sao cần đeo hàm duy trì sau niềng răng?

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, có rất nhiều trường hợp khiến hàm răng của khách hàng bị lệch hướng và không di chuyển đúng với lộ trình theo kế hoạch ban đầu. Nguyên nhân của vấn đề này là vì khi răng bắt đầu dịch chuyển tới vị trí mới và chưa thực sự ổn định tại vị trí đó.

Hơn nữa, việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm yêu cầu nhai cắn có thể khiến răng dễ bị xô lệch, thậm chí quay lại vị trí như trước. Vì thế, đeo hàm duy trì để cố định lại răng, tạo ra khoảng thời gian cho xương, răng và nướu dần ổn định. Vậy niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

 Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là được?-2

Có những loại hàm duy trì nào*

Có các loại hàm duy trì nào?

Hiện có hai loại hàm duy trì được chế tạo với những vật liệu và chức năng khác nhau như:

  • Hàm duy trì cố định: Hàm duy trì cố định sẽ được gắn chặt lên mặt răng như khí cụ mắc cài. Sử dụng hàm duy trì này buộc bệnh nhân phải đeo liên tục cho đến khi các răng thực sự ổn định. Với hàm duy trì này, bạn có thể tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì tốt hơn, không dễ bị bung sút mắc cài khi ăn nhai, răng nhanh ổn định và ăn nhai thoải mái.
  • Hàm duy trì tháo lắp: Khác với hàm duy trì cố định, hàm duy trì tháo lắp sẽ giúp bạn tháo lắp dễ dàng hơn và việc sinh hoạt hay bảo vệ răng miệng cũng thuận lợi hơn. Bạn có thể tháo hàm duy trì vào những dịp quan trọng hoặc khi giao tiếp với đối tác trong quá trình làm việc.
 Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là được?-3

Thời gian đeo hàm duy trì phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của người bệnh*

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Một trong những vấn đề khiến nhiều người quan tâm là thời gian đeo hàm duy trì mất bao lâu. Nếu bạn lựa chọn niềng răng duy trì tháo lắp thì sẽ thuận tiện hơn nhiều trong việc ăn uống và chăm sóc răng miệng mỗi ngày. Thời gian đeo hàm duy trì cũng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhanh nhất thì vài tháng mà cũng có thể kéo dài tới 1 năm. Điều này tùy thuộc vào sự chẩn đoán và chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.

Tuần đầu tiên khi đeo hàm duy trì, bệnh nhân nên đeo liên tục từ 3-4 tuần và có thể tăng giảm khoảng thời gian đeo hàm duy trì cho đến lúc tháo ra. Nếu thực hiện đúng những quy định về thời gian thì bạn không phải lo lắng việc đeo hàm duy trì quá lâu, bởi răng khi đó đã bắt đầu cứng chắc dần, nên chỉ mất tầm vài tháng dùng hàm duy trì.

 Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là được?-4

Hàm duy trì tháo lắp thuận tiện hơn trong việc ăn nhai và chăm sóc răng miệng*

Với những lời giải đáp trên đây của chúng tôi về vấn đề niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm cần thiết giúp ích cho quá trình chỉnh nha được diễn ra thuận lợi và đạt kết quả như mong đợi. Chúc bạn sớm thành công!

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp