Niềng răng khểnh

Niềng răng khểnh – Răng khểnh, má lúm đồng tiền luôn được người phương Đông coi là điểm tạo nên nét duyên dáng đáng yêu. Nhưng không phải ai cũng có những chiếc răng khểnh duyên dáng, thẩm mỹ và cũng ít người biết đến những tác hại nhất định cho sức khỏe răng miệng của chúng.

Nguồn gốc của răng khểnh

Răng khểnh xuất hiện do nhiều nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân quan trọng hơn là từ lúc trẻ bắt đầu phát triển và thay răng – có thể do răng quá lớn so với xương hàm, răng mất sớm, răng nhiễm trùng… hoặc cũng có thể do xương hàm kém phát triển – khiến cho một răng mọc lệch khỏi vị trí đáng lẽ ra phải mọc trên cung răng, tạo thành răng khểnh.

Niềng răng khểnh 1

Răng khểnh tuy duyên nhưng có hại

Tác hại răng khểnh gây ra cho sức khỏe răng miệng

Chiếc răng khểnh đáng yêu này cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Mỗi loại răng đều có chức năng riêng: Răng cửa dùng để cắn, còn răng nanh dùng để xé thức ăn. Nếu bị mọc lệch, các chức năng của răng sẽ không được đảm bảo. Vì vậy, răng khểnh thường làm giảm sức nhai của hàm và gây rối loạn khớp cắn.

Ngoài ra, răng khểnh mọc lệch tạo nên kẽ của 3 răng, tạo điều kiện cho thức ăn nhét vào và rất khó lấy ra. Vì vậy, không ít người có răng khểnh bị viêm và chảy máu chân răng, dẫn đến bệnh nha chu, tiêu xương ổ, lung lay răng.

Niềng răng khểnh khắc phục mặt trái của những chiếc răng “duyên”

Niềng răng khểnh là quá trình sử dụng các loại mắc cài cố định hay khí cụ tháo lắp để sắp xếp lại răng khểnh vào đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng khểnh có tác dụng tạo lực làm cho răng di chuyển từng chút một xuống vị trí mới, căn đều với các răng khác nếu răng khểnh nhỏ, phía dưới răng hểnh trống. Nếu trong trường hợp, răng khểnh hoàn toàn thừa khỏi hàm thì để chỉnh nha, nha sĩ buộc lòng phải chỉ định nhổ răng khểnh để tạo khoảng trống cho các răng khác di chuyển.

Thời gian niềng răng khểnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tình trạng răng khểnh; phương pháp niềng răng, độ tuổi người niềng răng… và cơ sở nha khoa niềng răng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng thông thường sẽ kéo dài từ 1 năm đến 1,5 năm. Độ tuổi lý tưởng để niềng răng đối với những trường hợp cần chỉnh sửa hàm răng sẽ là 12-16 tuổi.

Niềng răng khểnh 3

Thời gian niềng răng khểnh thông thường sẽ kéo dài từ 1 năm đến 1,5 năm

Vấn đề vệ sinh răng miệng có tính quyết định lớn đối với kết quả điều trị. Vì vậy, trong thời gian này, bệnh nhân cần chải răng đúng theo sự hướng dẫn của nha sĩ, thời gian chải phải lâu hơn bình thường. Ngoài bàn chải răng thông thường, nên sử dụng thêm các phương tiện hỗ trợ như bàn chải kẽ răng, tăm nước, các thuốc súc miệng tạo bọt để đẩy thức ăn ra ngoài và giảm sưng lợi.

Niềng răng khểnh là kỹ thuật khó, đòi hỏi phải được tiến hành ở các cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi thì mới đem lại kết quả như mong đợi. Do đó, trước khi quyết định niềng răng khểnh, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn đúng cơ sở nha khoa uy tín để làm.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 19007103 để được hỗ trợ trực tiếp