Niềng răng giai đoạn nào đau nhất không phải ai cũng biết

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Niềng răng được đánh giá là phương pháp chỉnh nha an toàn và không gây ra bất cứ sự xâm lấn nào đến cấu trúc của răng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phương pháp niềng răng được khá nhiều người ưa chuộng sử dụng đó là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng không nhổ răng, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng không mắc cài invisalign…Tuy nhiên, điều khiến nhiều người thắc mắc là niềng răng có đau không? Thời gian nào đau nhất?

Để có được một hàm răng đều đặn và chắc khỏe, người bệnh phải mất một khoảng thời gian đeo niềng răng để giúp các răng dịch chuyển về vị trí mới. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những cảm giác đau và không đau khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu thêm để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất không phải ai cũng biết?-1

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất*

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Niềng răng chính là quá trình giúp nắn chỉnh lại những tình trạng răng sai lệch như mọc khấp khểnh, hô móm, răng thưa…về đúng lại vị trí chính xác trên khuôn hàm. Để làm được điều đó, nguyên tắc khi niềng răng chính là việc sử dụng các khí cụ nha khoa gắn lên mặt răng giúp răng di chuyển theo hướng mong muốn.

Thực tế cho thấy, niềng răng không tạo ra bất cứ sự xâm lấn nào đến nướu lợi, xương hàm, chỉ trừ những trường hợp niềng răng mọc ngầm. Việc nhổ răng sẽ tạo nên những khoảng trống cho răng di chuyển dễ dàng. Thế nên, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức khi niềng răng là điều hiển nhiên. Nhưng bạn yên tâm, bởi vì cảm giác này chỉ tồn tại trong vài ngày đầu và sẽ biến mất sau đó.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất không phải ai cũng biết?-2

Niềng răng đau hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố*

Vậy niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Khi bắt đầu thực hiện niềng răng, bác sĩ tiến hành gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng cho răng sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy hơi đau nhức khó chịu. Vì thời điểm này khi mới đeo khay niềng hay mắc cài, răng sẽ chịu lực kéo của khí cụ và chưa thể thích ứng kịp với nó, nên bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau nhức. Nhưng chỉ sau một tuần, cảm giác này sẽ dần biến mất và bạn có thể ăn nhai bình thường.

Bên cạnh đó, tùy vào tình trạng răng miệng và cơ địa của mỗi người mà cảm giác đau nhức cũng sẽ khác nhau. Ngoài giai đoạn đầu niềng răng ra thì trong quá trình niềng răng, bạn sẽ có thể cảm thấy đau nhức trong một số trường hợp khác như:

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất không phải ai cũng biết?-3

Niềng răng giúp răng đều đặn và chắc khỏe hơn*

  • Gắn thun tách kẽ: Việc này giúp neo chặt các vật liệu chỉnh nha sau này. Khi gắn thun tách kẽ, răng bạn sẽ xuất hiện cảm giác đau nhức khó chịu. Nhưng với sự phát triển hiện nay của công nghệ chỉnh nha, thun tách kẽ đã được thay thế bằng lò xo nên sẽ có cảm giác dễ chịu và nhẹ nhàng hơn.
  • Gắn sợi dây đầu tiên và mắc cài: Do dây cung bắt đầu có tác dụng lực lên răng, từ đó khiến răng đau nhức âm ỉ. Nhưng nếu bác sĩ chỉ dùng một sợi dây thì cảm giác đau nhức này không còn khiến bệnh nhân khó chịu.
  • Đau khi tăng lực, kéo lò xo: Việc điều chỉnh này của bác sĩ sẽ gây ra cảm giác đau đớn. Trường hợp cơn đau kéo dài thì nên thông báo ngay với bác sĩ để tìm cách điều chỉnh thích hợp.
  • Đau răng khi bị tổn thương: Trường hợp này là các mô mềm như môi má bị mắc cài gây trầy xước, khiến việc ăn nhai và sinh hoạt gặp khó khăn. Lúc này bạn nên quay lại nha khoa để bác sĩ giúp bạn điều chỉnh lại mắc cài và làm giảm bớt cơn đau.

Làm gì để giảm đau khi niềng răng chỉnh nha?

Bạn sẽ không còn lo lắng niềng răng giai đoạn nào đau nhất nữa nếu biết lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín để thực hiện chỉnh nha. Nha khoa chất lượng là nơi sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn cùng nhiều kinh nghiệm thực tế. Hơn nữa, với hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm và thoải mái hơn trong việc thực hiện niềng răng mà không phải lo sợ bất cứ vấn đề gì. Tất cả mọi thao tác đều được thực hiện nhẹ nhàng và theo quy trình chuẩn của Bộ Y tế.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất không phải ai cũng biết?-4

Nên chăm sóc răng miệng đúng cách trong quá trình niềng răng*

Như vậy, niềng răng giai đoạn nào đau nhất còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng hay sức khỏe của bệnh nhân. Để quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi, bạn cần sớm chuẩn bị cho bản thân mình một số kiến thức cơ bản và lựa chọn đúng địa chỉ thực hiện uy tín để tránh xảy ra những biến chứng không đáng có.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp