Niềng răng dùng bàn chải gì? Top các bàn chải nên dùng

Niềng răng dùng bàn chải gì? Rất nhiều kiến thức niềng răng được đông đảo khách hàng quan tâm. Bởi để có quá trình chỉnh nha an toàn, thuận lợi và thành công, bạn phải trải qua quá trình đeo khí cụ lâu dài cũng như biến đổi trong sinh hoạt ăn uống, vệ sinh răng miệng. Và các loại khí cụ vệ sinh răng miệng phù hợp cũng là thông tin bạn cần phải nắm rõ để chăm sóc răng miệng học trong giai đoạn này.

Trong quá trình niềng răng, bạn cần chú ý đến việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng của mình. Khi vệ sinh răng miệng, người ra sẽ nghĩ ngay đến bàn chải nhưng trong nha khoa, bàn chải đánh răng được chia làm nhiều loại khác nhau. Vậy người niềng răng dùng bàn chải gì để vệ sinh răng miệng?

Niềng răng dùng bàn chải gì? Top các bàn chải nên dùng 1

Niềng răng giúp hàm răng đều đặn*

Niềng răng dùng bàn chải gì?

Bàn chải dành riêng cho người niềng răng phải là các loại bàn chải lông mềm, có khả năng chải sạch bề mặt răng, kẽ răng, dây cung và mắc cài. Loại bàn chải này được gọi là bàn chải chữ L hay bàn chải kẽ, thiết kế với các lông chải bọc 360 độ quanh trục giúp bạn dễ dàng vệ sinh các mảng bám và thức ăn thừa trên răng.

Khi niềng răng nếu bạn chỉ sử dụng bàn chải đánh răng thông thường là không đủ mà phải kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải chuyên dụng để đạt được hiệu quả vệ sinh tối đa. Cặp đôi này giúp bạn chải sạch các kẽ răng, kẽ mắc cài, đường viền nướu đây là những nơi mà bàn chải thường khó có thể làm sạch tốt.

Bàn chải kẽ rất hiệu quả để lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn. Bạn nên sử dụng hằng ngày để lấy đi mảng bám trên răng và nướu. Đầu tiên, bạn bẻ gập phần dây thép của bàn chải tạo góc thích hợp, sau đó đưa bàn chải luồn bên dưới dây cung môi, hướng từ lợi về phía cạnh cắn, chải chậm rãi, nhẹ nhàng từ mắc cài này đến mắc cài khác.

Niềng răng dùng bàn chải gì? Top các bàn chải nên dùng 2

Loại bàn chải người niềng răng cần dùng*

Sau khi dùng bàn chải kẽ cho mỗi mắc cài, bạn dùng bàn chải thông thường và vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ. Những sợi chỉ nha khoa nhỏ, lành tính với cơ thể cũng dễ dàng len lỏi vào các kẽ răng, đường viền nướu giúp bạn dễ dàng lấy đi mảng bám tồn đọng tại những vị trí này.

Nắm rõ các nguyên tắc vệ sinh răng miệng

Nắm rõ niềng răng dùng bàn chải gì, bạn nhớ sử dụng bàn chải với lông bàn chải mềm khi niềng răng vì nó dễ chui vào các góc và kẽ cũng như không gây tổn thương lợi. Nhớ thường xuyên thay bàn chải, nên thay ngay khi nó bị xơ tua và trong 3 tháng nên thay nhiều hơn 1 lần.

– Hướng dẫn cách đánh răng: Bạn đặt bàn chải trên phần răng tiếp giáp với lợi, sau đó xoay tròn những vòng nhỏ. Bạn có thể đẩy lông bàn chải luồn bên dưới dây thép ở phía trên, phía dưới mắc cài để lấy đi thức ăn và mảng bám bên dưới dây thép và các mắc cài.

– Dùng chỉ tơ nha khoa: Ban nên sử dụng chỉ tơ ít nhất một lần một ngày, tốt nhất là dùng chỉ tơ sau tất cả các bữa ăn. Khi bạn mang mắc cài thì rất khó để luồn được chỉ dưới dây cung, hãy sử dụng các dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ.

Niềng răng dùng bàn chải gì? Top các bàn chải nên dùng 3

Áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng khoa học khi niềng răng*

– Fluoride: Nhớ sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluoride để bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha.

Một lưu ý cuối cùng đó là bạn cần ăn uống đúng cách, tránh các thực phẩm nguy cơ gây sâu răng cao, thức ăn cứng và dính. Bên cạnh đó, không ăn vặt, không ăn các đồ ăn chứa nhiều đường trước khi đi ngủ mà không đánh răng làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm rõ niềng răng dùng bàn chải gì cũng như một số lưu ý cần thiết khi tham gia chỉnh nha. Mỗi trường hợp sai lệch răng sẽ có những kế hoạch điều trị khác nhau sao cho phù hợp. Khi có nhu cầu chỉnh nha, bạn có thể trực tiếp đến trung tâm để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp