Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không? Niềng răng là phương pháp chỉnh nha an toàn không gây xâm lấn đến sức khỏe cơ thể. Niềng răng sử dụng hệ thống các khí cụ nha khoa mắc cài gắn lên ngoài mặt răng giúp tạo ra lực kéo khiến răng di chuyển về vị trí mới. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau được rất nhiều người ưa chuộng áp dụng như niềng răng không nhổ răng, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng invisalign

Hở lợi niềng răng được xem là một trong những biện pháp khắc phục tính thẩm mỹ cao. Nhưng liệu việc chữa cười hở lợi có hiệu quả không là một trong những vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?-1

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không*

Niềng răng chữa cười hở lợi là gì?

Muốn biết niềng răng chữa cười hở lợi được không, hiệu quả như thế nào thì không thể không xét từ bản chất của kỹ thuật niềng răng và khuyết điểm cười hở lợi. Cụ thể:

  • Niềng răng chỉnh nha bằng cách gắn khí cụ lên răng, từ đó tạo ra lực xiết để nắn chỉnh răng. Như thế, niềng răng chỉ tác động lên răng và chỉ làm thay đổi các yếu tố về phương, vị trí và chiều răng. Từ những sự thay đổi như vậy, bác sĩ sẽ dựa vào điều này để chỉnh lại hàm vòm trên và dưới, độ dài ngắn và rộng hẹp của vòm hàm. Nhiều khi tình trạng răng miệng của người bệnh không cho phép để kéo răng lên hoặc đẩy răng xuống trên xương hàm.
  • Hở lợi là khuyết điểm mà khi phần nướu răng hàm trên mà bị lộ, môi kéo căng gây mất thẩm mỹ cho nụ cười của người bệnh. Nguyên nhân dẫn đến hở lợi có thể do răng ngắn, lợi bám thấp, lợi phì đại quá mức, xương hàm dày, cơ thắng phần môi kéo lên cao khi cười hoặc răng cửa bị rơi thấp hơn bình thường.
Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?-2

Hở lợi gây mất thẩm mỹ khuôn mặt*

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?

Từ những phân tích về bản chất niềng răng và vấn đề cười hở lợi trên đây có thể thấy được những tác động từ phương pháp niềng răng không liên quan nhiều đến nguyên nhân gây ra hở lợi. Lúc đó, kỹ thuật niềng răng không thể chữa hiệu quả tình trạng hở lợi như mong muốn và cũng không có phương pháp phẫu thuật chữa cười hở lợi. Mặt khác, niềng răng không tác động đến cơ môi, không khiến răng dài ra, không chỉnh được độ dày của xương hàm hay nướu.

Chỉ với trường hợp bị hở lợi ở mức độ nhẹ, răng thấp hơn bình thường, vòm hàm trên hơi xuống thấp, các bác sĩ sẽ áp dụng các kỹ thuật niềng răng để chỉnh răng cửa và đẩy vòm hàm lên nhằm khắc phục tình trạng này. Còn trường hợp, hở lợi do các nguyên nhân khác không thể niềng răng chữa cười hở lợi được. Và trong tình trạng này bạn nên sử dụng các giải pháp khác mà phải thực hiện phẫu thuật mới điều trị hết được.

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?-3

Nụ cười rạng rỡ hơn sau khi niềng răng chỉnh nha*

Những giải pháp thay thế niềng răng điều trị chữa cười hở lợi

Để thay thế niềng răng chữa cười hở lợi, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Phẫu thuật chỉnh thắng cơ môi, giảm lực co cơ thắng môi: Chỉ áp dụng cho trường hợp lực cơ vòng môi quá lớn khiến môi nâng theo chiều lên hơn bình thường.
  • Tiểu phẫu cắt nướu: Dùng trong trường hợp nếu phát triển quá mức phì đại hoặc lợi bám thấp hay che phủ phần lớn chiều cao thân răng.
  • Phẫu thuật cắt xương hàm trong trường hợp xương hàm phía trên phát triển vượt mức.
  • Phẫu thuật mài xương cổ răng dùng cho ổ xương quá dày, nướu bị đội lên cao và hở ra kh cười.
  • Mài xương ổ và cắt lợi áp dụng khi hở lợi do răng hơi thấp và lợi bám thấp hơn bình thường.
  • Niềng răng kết hợp cắt lợi áp dụng khi lợi bám thấp và răng thấp hơn bình thường.
Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?-4

Các loại niềng răng phổ biến giúp bạn chọn lựa dễ dàng*

Như vậy, có thể nói niềng răng chữa cười hở lợi chỉ được áp dụng trong trường hợp lợi hở ở mức độ nhẹ. Các bác sĩ chuyên khoa cũng cho rằng việc điều trị này sẽ không đơn giản và cần được thực hiện tại nha khoa uy tín có tay nghề bác sĩ giỏi. Vì thế, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định niềng răng chỉnh nha để tránh xảy ra những sai sót không đáng có.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 19007103 để được hỗ trợ trực tiếp