Niềng răng bị viêm lợi – Tìm hiểu nguyên nhân

Niềng răng bị viêm lợi là một trong những vấn đề khách hàng thường gặp phải trong quá trình niềng răng. Tuy không quá nguy hiểm nhưng tình trạng này khiến không ít người niềng răng “dở khóc dở cười”. Đồng thời nếu viêm lợi nặng, quá trình niềng răng có thể bị gián đoạn. Vậy nguyên nhân viêm lợi do đâu? Đừng bỏ qua những phân tích dưới đây của nha sĩ nhé!

Thực hiện niềng răng, khách hàng phải thích nghi với những “sinh vật lạ” trong khoang miệng. Quá trình ăn uống và việc vệ sinh răng miệng cũng diễn ra khó khăn hơn. Chính vì vậy, tình trạng niềng răng bị viêm lợi xảy đến gây nhiều phiền toái cũng là điều dễ hiểu.

Niềng răng bị viêm lợi - Tìm hiểu nguyên nhân 1

Cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng khi niềng răng*

Nguyên nhân niềng răng bị viêm lợi

Viêm lợi thường xảy ra bởi 2 yếu tố là tác động bên ngoài và bên trong lợi. Cụ thể, tác động bên ngoài là do những vật nhọn, có lực tác động vào lợi khiến lợi bị tổn thương; còn tác động bên trong chính là vi khuẩn xâm nhập, tấn công gây nên các bệnh lý về lợi. Từ đó, có thể khẳng định, niềng răng bị viêm lợi xảy đến bởi 2 nguyên nhân chính là do vi khuẩn gây bệnh về nướu hoặc do tác động của khí cụ chỉnh nha lên nướu.

Niềng răng chỉnh nha không phải là kỹ thuật đơn giản. Tuy không tác động xâm lấn nhưng nó đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ cao. Niềng thực hiện đeo niềng cần am hiểu sâu rộng về chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Việc bác sĩ tay nghề kém hoặc cẩu thả có thể gây tổn thương nướu trong quá trình đeo niềng. Từ đó khiến lợi bị sưng viêm, chịu các thương tổn trong quá trình niềng răng.

Niềng răng bị viêm lợi - Tìm hiểu nguyên nhân 2

Viêm lợi là tình trạng dễ gặp khi niềng răng*

Khi đeo niềng, việc vệ sinh răng miệng diễn ra khó khăn hơn bình thường. Quá trình ăn uống, thức ăn cũng dễ bị mắc kẹt vào răng và mắc cài. Không các vụn thức ăn bị mắc kẹt không được làm sạch, vi khuẩn có điều kiện xâm nhập và tấn công vào men răng và nướu gây nên các bệnh lý nguy hại.

Cách khắc phục khi niềng răng bị viêm lợi

Khi bị viêm lợi trong quá trình chỉnh nha, bản thân người bệnh không thể tự khắc phục mà cần có sự can thiệp từ nha khoa. Tùy tình trạng bệnh lý, bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp khác nhau:

Trong trường hợp nhẹ

Bác sĩ chỉ định sử dụng các loại kem đánh răng có đặc tính chống ê buốt hoặc sử dụng gel fluor ngậm với liều lượng phù hợp. Đồng thời hướng dẫn người bệnh cách chải răng, vệ sinh răng miệng phù hợp.

Niềng răng bị viêm lợi - Tìm hiểu nguyên nhân 3

Áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ*

Trường hợp bệnh nặng hơn

Bác sĩ bắt buộc phải tháo mắc cài, điều trị phục hồi nướu rồi mới tiến hành đeo niềng lại. Tùy thuộc vào từng cơ địa và tình trạng bệnh lý, bác sĩ cạo sạch vôi răng, tiêm thuốc thúc đẩy phục hồi nướu và kê đơn thuốc điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Trên đây là nguyên nhân niềng răng bị viêm lợi cũng như phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả nha khoa muốn chia sẻ đến quý khách hàng. Nếu có nhu cầu niềng răng chỉnh nha, bạn nên sớm đến thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng tại nha khoa. Tại đây, bác sĩ sẽ phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan trước khi đeo niềng, nhằm đảm bảo duy trì sức khỏe nha khoa ổn định và mang đến bạn quá trình chỉnh nha thuận lợi, hiệu quả cao.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp