Cách xử lý tại nhà khi niềng răng bị tụt lợi

Niềng răng bị tụt lợi do nguyên nhân nào gây ra? Niềng răng là phương pháp chỉnh nha mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt cho người bệnh. Những trường hợp răng sai lệch như hô móm, răng thưa, răng mọc chen chúc, khấp khểnh…cũng được khắc phục một cách hiệu quả. Nhưng nhiều trường hợp xảy ra hiện tượng tụt lợi trong quá trình niềng răng khiến nhiều người hoang mang. Vậy nguyên nhân gây ra là gì và cách khắc phục thế nào?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha có thời gian kéo dài trung bình từ 18-24 tháng. Vì thế, ai cũng muốn đạt được kết quả tốt và hạn chế xảy ra những sai sót không đáng có như mẻ vỡ răng, sâu răng, tụt lợi.

Cách xử lý tại nhà khi niềng răng bị tụt lợi-1

Niềng răng bị tụt lợi nên làm gì*

Nguyên nhân gây tụt lợi khi niềng răng

Tụt lợi là hiện tượng phần lợi tụt hẳn xuống phía dưới chân răng và làm lộ ra phần chân răng, việc này khiến các răng dễ mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng và bị lung lay. Tình trạng niềng răng bị tụt lợi có thể do những nguyên nhân sau:

  • Tụt lợi do cao răng quá nhiều: Niềng răng trong một thời gian dài và sử dụng nhiều khí cụ nha khoa khác nhau, nhất là mắc cài niềng răng sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn, nếu không đánh răng kỹ vi khuẩn từ thức ăn sót lại sẽ bám dính vào trong chân răng và nướu, từ đó hình thành nên các lớp cao răng dẫn đến tình trạng tụt lợi.
Cách xử lý tại nhà khi niềng răng bị tụt lợi-2

Tụt lợi khi niềng răng do nhiều nguyên nhân*

  • Đánh răng không đúng cách: Với thói quen sử dụng bàn chải lông cứng hoặc đánh răng dùng lực quá mạnh dễ khiến mòn men răng và ảnh hưởng lớn đến vùng lợi, nướu.
  • Mắc các bệnh lý răng miệng: Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và kiểm tra kỹ các bệnh lý răng miệng và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời trước khi thực hiện chỉnh nha.
  • Lực kéo không phù hợp: Răng yếu cộng với việc chịu lực kéo từ mắc cài có thể khiến răng bị tụt nướu hoặc lung lay. Nhiều trường hợp bác sĩ điều chỉnh lực kéo không đúng cách khiến chân răng bị ép cũng làm cho nướu bị tổn thương nghiêm trọng.

Cách xử lý niềng răng bị tụt lợi tại nhà

Khi gặp phải tình trạng niềng răng bị tụt lợi thì bạn nên biết những cách xử lý cơ bản ngay tại nhà để khắc phục phần nào những ảnh hưởng mà hiện tượng này gây ra. Trong đó:

  • Những người niềng răng cần chú ý hơn đến việc vệ sinh răng miệng bằng cách lựa chọn những bàn chải có lông chải mềm hoặc bàn chải chuyên dùng cho người chỉnh nha. Nên đánh răng nhẹ nhàng theo chiều thẳng đứng để tránh tác động đến mắc cài.
Cách xử lý tại nhà khi niềng răng bị tụt lợi-3

Có nhiều phương pháp niềng răng giúp bạn dễ dàng lựa chọn*

  • Sử dụng nước súc miệng được bác sĩ chỉ định để loại bỏ hết những vi khuẩn bám vào từng kẽ hở, ngăn chặn sự hình thành của cao răng cũng chính là biện pháp giúp hạn chế tình trạng niềng răng bị tụt lợi.
  • Xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lý, tránh xa những thức ăn chứa nhiều đường, tinh bột, thức ăn cứng, dẻo, dai…Thay vào đó nên ăn nhiều thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp, sữa…
  • Có thể sử dụng dầu mè chữa tụt lợi tại nhà hiệu quả. Dùng khoảng 1-2 thìa canh dầu mè đun lên hơi ấm, tiếp đến ngậm trong miệng 2 phút và súc miệng với nước sạch. Nên thực hiện ngày 2-3 lần để cải thiện tình trạng này.
  • Nếu bạn áp dụng các phương pháp chữa tụt lợi trên nhưng vẫn không đạt kết quả thì hãy đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và chữa trị.
  • Tuy nhiên, mọi vấn đề trên đều được giải quyết nếu bạn lựa chọn được cho mình một địa chỉ nha khoa an toàn và uy tín.
Cách xử lý tại nhà khi niềng răng bị tụt lợi-4

Niềng răng giúp điều chỉnh lại các răng về đúng vị trí chính xác trên cung hàm*

Như vậy, niềng răng bị tụt lợi do nhiều nguyên nhân gây ra và điều này có thể khắc phục được. Trong giai đoạn niềng răng, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu cho thấy lợi sưng đỏ, chảy máu khi đánh răng thì nên quay lại nha khoa để các bác sĩ tiến hành thăm khám và sớm tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 19007103 để được hỗ trợ trực tiếp