Nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị hóp má là gì?

Niềng răng bị hóp má phải làm gì? Niềng răng chính là phương pháp làm đẹp khiến nhiều người áp dụng nhằm lấy lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho khuôn mặt. Phương pháp này sử dụng hệ thống các khí cụ nha khoa gắn lên mặt ngoài của răng và tạo ra lực kéo khiến răng di chuyển về đúng vị trí chính xác trên cung hàm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người bệnh niềng răng xong thì bị hóp má, không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá là phương pháp chỉnh nha không xâm lấn và gây tổn hại đến răng miệng. Vậy khi niềng răng bị hóp má cần làm gì? Có cách nào khắc phục hiệu quả không?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị hóp má là gì?-1

Niềng răng bị hóp má phải làm sao*

Nguyên nhân khiến niềng răng bị hóp má

Chỉnh nha không hợp lý

Nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng không hợp lý thì khi bác sĩ điều chỉnh các lực tăng dây cung sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha và gây ra tình trạng niềng răng bị hóp má. Từ đó, chân răng không chịu được lực tác động và sẽ yếu dần đi, cổ chân răng bị sụt và nếu duy trì trong một thời gian dễ dẫn đến bị gãy và lung lay. Tại vị trí răng bị mất, má dần bị hóp lại và gây mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị hóp má là gì?-2

Vì sao niềng răng gây hóp má*

Tiêu xương ổ răng

Bản chất của niềng răng là phải nhổ bỏ một vài chiếc răng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển. Tuy nhiên, nhiều trường hợp tay nghề bác sĩ thực hiện không cao khiến việc gắn các mắc cài, điều chỉnh lực kéo không đều khiến răng không di chuyển đúng vị trí. Từ đó các khoảng trống bị mất răng dần và má bị hóp lại.

Sức khỏe cơ thể kém

Đây là một trong những nguyên nhân khiến niềng răng bị hóp má thường gặp ở nhiều người. Trong giai đoạn niềng răng, bạn cần tuân thủ các chế độ ăn uống mà bác sĩ đưa ra như không được ăn những thức ăn nóng, cay, lạnh, quá cứng, dẻo, dai mà thay vào đó là những thức ăn dễ nhai như súp, cháo, sữa…để bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng bị mất đi trong giai đoạn chỉnh nha.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị hóp má là gì?-3

Hóp má khi niềng răng có thể do sức khỏe cơ thể không tốt*

Cách khắc phục tình trạng niềng răng bị hóp má

Để khắc phục hiệu quả tình trạng niềng răng bị hóp má thì bạn nên chú ý tới những điều sau đây:

  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Như đã nói ở trên, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng má bị hóp khi niềng răng. Vì thế, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học để bảo vệ sức khỏe thật tốt trong quá trình chỉnh nha.
  • Tuân thủ lời dặn dò của bác sĩ: Bệnh nhân cần tuân thủ theo mọi lời căn dặn của bác sĩ về chế độ ăn uống và cách chăm sóc răng miệng hàng ngày. Đồng thời tuân thủ lịch hẹn tái khám với bác sĩ để kiểm tra tiến trình dịch chuyển của răng như thế nào và có phương pháp điều chỉnh hợp lý.
  • Lưu ý tới sự thay đổi của hàm răng: Bạn cần chú ý tới sự thay đổi thường xuyên của hàm răng vào những giai đoạn tăng lực kéo để trao đổi với bác sĩ, nhằm có hướng điều chỉnh hợp lý. Dựa vào kết quả thăm khám bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp khác thay thế niềng răng như bọc răng sứ, dán sứ veneer.
  • Chọn cho mình nha khoa uy tín: Một trong những cách khắc phục niềng răng bị hóp má là ngay từ đầu nên chọn nha khoa an toàn. Bởi nha khoa chất lượng sẽ có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn và tay nghề giỏi giúp thực hiện các thao tác niềng răng chính xác và đem lại kết quả như mong muốn.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị hóp má là gì?-4

Có thể dùng mắc cài tháo lắp thay vì mắc cài cố định để tránh tình trạng hóp má khi niềng răng*

Như vậy, niềng răng bị hóp má là tình trạng thường gặp sau khi thực hiện chỉnh nha. Bạn không cần phải lo lắng quá mức về vấn đề này, vì chúng có thể khắc phục được bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và cách chăm sóc răng miệng. Bên cạnh đó, để hạn chế xảy ra những sai sót không đáng có, bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 19007103 để được hỗ trợ trực tiếp