Niềng răng ăn cháo bao lâu là ăn bình thường?

Niềng răng ăn cháo bao lâu? Sắp tới em có dự định niềng răng để cải thiện tình trạng răng mọc lệch lạc. Em nghe nói sau khi mang niềng phải ăn cháo. Vậy phải ăn cháo trong bao lâu thì có thể ăn uống như bình thường ạ? Rất mong được nha khoa tư vấn giúp! (Thanh Hương – Tân Bình, Tp HCM)

Chào Thanh Hương!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ dự định niềng răng cũng như gửi thắc mắc niềng răng ăn cháo bao lâu về tại nha khoa. Để giúp bạn có chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp khi niềng răng, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Niềng răng ăn cháo bao lâu là ăn bình thường? 1

Nên ăn cháo trong những ngày đầu sau khi mang niềng*

Niềng răng ăn cháo bao lâu là ăn bình thường?

Niềng răng là quá trình bác sĩ gắn các mắc cài lên răng và cố định chúng bằng dây cung. Theo đó, quá trình này sẽ gây đau đớn nhẹ hoặc ê buốt, tùy thuộc vào từng cơ địa. Hơn nữa, việc xuất hiện các mắc cài trong khoang miệng cũng khiến người niềng răng cảm thấy khá khó chịu trong những ngày đầu. Để giảm cảm giác ê buốt, đau nhức răng sau khi mang niềng, bác sĩ khuyên người niềng răng nên ăn cháo, súp, các dạng thức ăn mềm trong những ngày này. Vậy niềng răng ăn cháo bao lâu?

Trên thực tế, cảm giác mỗi người tham gia niềng răng cảm nhận được có sự khác nhau. Điều này tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: mức độ sai lệch răng, loại mắc cài bạn lựa chọn, cơ địa mỗi người, có nhổ răng hay không, có điều trị các bệnh lý răng miệng khác hay không… Cũng chính vì vậy mà thời gian niềng răng ăn cháo bao lâu có sự khác nhau trong từng ca niềng. Theo nha sĩ, bạn chỉ cần ăn cháo, súp, thức ăn mềm, dễ nuốt khi cảm thấy còn ê buốt hoặc đau nhức.

Niềng răng ăn cháo bao lâu là ăn bình thường? 2

Có thể ăn uống bình thường sau vài ngày*

Thường thì sau khi gắn mắc cài, bạn chỉ cảm thấy ê buốt hoặc đau nhức khoảng 1 – 3 ngày. Một số trường hợp có thể kéo dài 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, không chỉ sau khi gắn mắc cài bạn mới cảm thấy ê buốt, đau nhức răng mà các giai đoạn khác như: đặt thun tách kẽ, tăng lực siết… người niềng răng cũng sẽ gặp lại những cảm giác này. Và một một chế ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn thích nghi tốt nhất.

Chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp sau niềng răng

Bên cạnh tìm hiểu niềng răng ăn cháo bao lâu, người niềng răng cũng nên áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng khoa học để có quá trình chỉnh nha thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

Chế độ ăn uống

Không chỉ ăn cháo, súp, thức ăn mềm dễ nuốt trong những ngày răng ê buốt, đau nhức, bạn còn phải áp dụng chế độ ăn uống phù hợp trong suốt thời gian đeo niềng. Cụ thể: bạn không nên các thực phẩm quá nóng, quá lạnh, quá cứng, dẻo dai, các loại thức ăn dạng sợi, các thức uống có chứa ga, cồn để tránh gây bung tuột hoặc gây oxy hóa trong khoang miệng.

Vệ sinh răng miệng

Việc việc sinh răng miệng trong thời gian niềng răng sẽ khó khăn hơn so với giai đoạn trước khi niềng, tuy thế bạn cũng không được lơ là. Hãy chải răng bằng bàn chải mềm chuyên dụng dành cho người niềng răng. Ngoài ra hãy sử dụng chỉ nha khoa và nước nước sinh lý làm sạch khoang miệng, bảo vệ răng tránh khỏi các bệnh lý trong giai đoạn này.

Niềng răng ăn cháo bao lâu là ăn bình thường? 3

Chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của nha sĩ*

Vệ sinh khí cụ niềng

Mỗi khí cụ niềng răng tương đương với bộ dụng cụ vệ sinh khác nhau. Theo chỉ dẫn của bác sĩ, hãy tuân thủ đúng việc vệ sinh khí cụ để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Bên cạnh đó, hãy thực hiện tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi.

Trên đây là thông tin tư vấn niềng răng ăn cháo bao lâu chúng tôi muốn chia sẻ đến Thanh Hương. Để có quá trình niềng răng thuận lợi, đạt hiệu quả cao, bạn nên trực tiếp đến tại nha khoa, thực hiện thăm khám và nhận các chỉ định chỉnh nha cụ thể từ bác sĩ niềng răng.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp