Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không? Chia sẻ từ nha khoa

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không? Răng khôn được biết đến là chiếc răng gây nhiều phiền phức nhất cho bạn mỗi khi mọc lên. Quá trình mọc chiếc răng này cũng khá lâu, thường từ 1 – 4 năm tùy vào từng cơ địa. Răng khôn mọc gây nhiều biến chứng và được nha sĩ khuyên người bệnh nên nhổ bỏ sớm để tránh các hậu họa về sau. Hãy cùng nha khoa phân tích vì sao phải nhổ răng khôn và tiểu phẫu này có tác động đến sức khỏe như thế nào nhé!

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8, có kích thước lớn và mọc lên tại vị trí trong cùng trên cung hàm. Vì có kích thước lớn và mọc muộn nên răng khôn thường không mọc thẳng (do không có đủ chỗ mọc thẳng) dẫn tới các biến chứng không mong muốn. Theo thống kê, có tới hơn 70% răng khôn khi mọc lên thì được chỉ định nhổ bỏ. Vậy nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không? Chia sẻ từ nha khoa 1

Các trường hợp mọc phổ biesn của răng khôn*

Có nhất thiết phải nhổ răng khôn?

Đa số răng khôn được chỉ định nhổ bỏ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp không nhất thiết phải nhổ bỏ chiếc răng này. Theo đó, bác sĩ khuyên bạn giữ lại răng khôn khi chiếc răng này khỏe mạnh, phát triển hoàn chỉnh, nằm ngay ngắn, ăn khớp với răng đối diện và không gây khó khăn cho việc vệ sinh khoang miệng hàng ngày.

Tuy nhiên trên đây chỉ là một số ít may mắn sở hữu răng khôn mọc thẳng. Thực tế cho thấy, có nhiều răng khôn mọc rất sâu, không có chỗ để phát triển đầy đủ và có thể gây trở ngại. Những chiếc răng này có thể mọc theo các hướng khác nhau trong hàm, đôi khi thậm chí còn mọc theo chiều ngang, mọc ngầm. 

Nếu răng khôn chỉ nhô một phần lên khỏi nướu răng, nướu xuất hiện 1 khe nhỏ có thể gây ra nhiều vấn đề răng miệng khác. Và bởi vì khu vực này khó có thể được nhìn thấy và vệ sinh sạch sẽ nên dễ tích tụ vi khuẩn gây ra bệnh nướu răng và nhiễm trùng răng miệng.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không? Chia sẻ từ nha khoa 2

Răng khôn mọc lệch, ngầm, ngang được khuyên nên nhổ bỏ*

Nhiều nha sĩ cho rằng răng khôn nên được nhổ bỏ trước khi chân răng hình thành đầy đủ. Nhổ răng khôn khi còn trẻ tuổi thì khả năng phục hồi sau khi nhổ răng nhanh hơn. Đây là lý do tại sao một số người còn trẻ tuổi nên loại bỏ răng khôn trước khi chúng gây ra các vấn đề về răng miệng và chân răng bám chắc hơn vào xương hàm.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không là băn khoăn bệnh nhân trước khi quyết định nhổ răng khôn. Do vị trí nằm trong cùng nên việc thực hiện nhổ răng khôn khó và phức tạp hơn so với những răng khác. Nhổ răng khôn còn được coi là một tiểu phẫu trong nha khoa. Răng nhiều chân, các chân mọc phân kỳ hay răng mọc sát dây thần kinh hàm dưới ,những yếu tố này gây khó nhổ cũng như làm tăng các biến chứng sau nhổ răng.

Về cơ bản, do đặc thù riêng biệt trên cung hàm mà nhổ răng khôn có thể gây tổn thương vùng nướu. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu sức khỏe tốt thì nhổ răng khôn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn đang mắc một trong số các bệnh lý trong cơ thể, hãy thông báo trước khi điều trị để bác sĩ có hướng điều trị phù hợp hơn.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không? Chia sẻ từ nha khoa 3

Nên kiểm tra tình trạng sức khỏe và răng miệng kỹ lưỡng trước khi nhổ răng*

Tay nghề của bác sĩ là yếu tố giúp cho ca nhổ răng thành công, không sang chấn và đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, việc áp dụng quy trình chuẩn vào quá trình thực hiện cũng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, để chắc hơn việc nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không, bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, thực hiện thăm khám và nhận chỉ định nhổ răng khôn phù hợp nhất. Mọi thắc mắc về các vấn đề gặp phải trong nha khoa, các dịch vụ nha khoa, hãy liên hệ về trung tâm để được giải đáp nhanh nhất.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 19007103 để được hỗ trợ trực tiếp