Khi nào nên chỉnh nha?

Khi nào nên chỉnh nha? – Chỉnh nha đang là một chỉ định được sử dụng rất rộng rãi trong nha khoa nhằm chỉnh hình những lệch lạc ở hàm răng. Chỉnh nha có thể làm được rất nhiều thứ, từ thẩm mỹ, chức năng, hỗ trợ phục hình, thay đổi khuôn mặt.

Khi nào nên chỉnh nha?

Bác sĩ thường tư vấn và chỉ định cho bệnh nhân tiến hành chỉnh nha nếu rơi vào một trong các trường hợp dưới đây:

Răng chen chúc

Răng chen chúc (crowding) là tình trạng thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ cao nhất trong các rối loạn khớp cắn. Người Việt Nam thường hay gặp tình trạng chen chúc vùng răng cửa dưới. Càng lớn tuổi răng hàm trên mỗi lúc một thưa còn răng hàm dưới càng lúc càng chen chúc lại. Điều may mắn là ngày nay, điều trị răng chen chúc ít khi phải nhổ răng, thời gian điều trị rút ngắn chỉ khoảng 12-18 tháng mà kết quả thì cải thiện đáng kể.

Khi nào nên chỉnh nha? 1

Răng chen chúc

Hàm hô

Hàm hô thường được gọi là sai khớp cắn hạng 2 theo Angle. Hô là một trong những lý do khiến bệnh nhân có nhu cầu đến bác sĩ chỉnh nha nhiều nhất. Nguyên nhân gây hô có thể là do hàm trên đưa ra trước so với hàm dưới, hoặc là do hàm dưới phát triển chậm hơn so với hàm trên, hoặc kết hợp cả 2 yếu tố. Điều trị cho trường hợp này có thể phải kết hợp nhổ răng.

Theo quan điểm trước đây, điều trị hô luôn phải nhổ răng và thời gian điều trị khá dài. Với kỹ thuật chỉnh nha ngày nay, bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều: bởi thời gian điều trị trung bình chỉ còn 18-24 tháng và tỉ lệ nhổ răng chỉ khoảng 20-30%.

Hàm móm

Ngược lại với hô, móm là do hàm dưới phát triển quá mức, hoặc do hàm trên phát triển chậm hơn hàm dưới, hoặc kết hợp cả 2 yếu tố. Móm thông thường sẽ dẫn đến tình trạng cắn ngược (răng cửa dưới phủ ngoài răng cửa trên như trong hình) hoặc cắn đối đầu (rìa cắn của răng cửa trên và dưới chạm nhau). Cách chỉnh nha đối với trường hợp hàm móm sẽ là niềng răng nếu bị móm do răng hoặc phẩu thuật chỉnh hình nếu móm do xương hàm hoặc là kết hợp cả hai phương pháp nếu bị móm cả do răng lẫn xương hàm.

Khi nào nên chỉnh nha? 3

Hàm móm

Thiếu răng do bẩm sinh hoặc mất răng

Thiếu răng hoặc mất răng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn có thể làm thay đổi diện mạo của bạn. Việc phục hồi lại những răng bị mất hoặc bị thiếu bằng phục hình cố định hay tháo lắp cũng quan trọng như việc chữa một răng bị bệnh. Người mất răng/thiếu răng cần phải phục hồi lại sớm những khoảng trống do mất răng để phục hồi lại các chức năng nhai, phát âm, thẩm mỹ và phòng bệnh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ chỉnh nha sẽ cân nhắc di chuyển răng để đóng lại khoảng trống đó, hoặc mở rộng khoảng trống đó ra để bác sĩ phục hình có thể ghép Implant hoặc làm cầu răng phục hồi răng bị mất/bị thiếu.

Khi nào nên chỉnh nha? 4

Tình trạng mất răng

Răng ngầm

Răng ngầm thường gặp là răng cửa, răng nanh. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật bộc lộ để kéo đưa răng ra ngoài bằng chỉnh nha, hoặc chỉ định nhổ bỏ và tạo khoảng trống để trồng lại bằng Implant hay cầu răng.

Nếu bị rơi vào những trường hợp trên, bạn đừng nên phân vân khi nào nên chỉnh nha mà hãy nhanh chóng đến các trung tâm nha khoa uy tín để được tư vấn, khắc phục hiệu quả nhất.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 19007103 để được hỗ trợ trực tiếp