Có nên cạo vôi răng không?

Có nên cạo vôi răng không? Vôi răng có liên hệ đến việc vệ sinh răng miệng. Vì vậy, nếu không vệ sinh răng miệng cẩn thận dẫn đến nguy cơ vôi răng hình thành cao, từ đó dễ mắc các bệnh lý về răng. Nhiều người vẫn còn thắc mắc có nên cạo vôi răng không? Có ảnh hưởng gì không?

Cao răng là gì?

Thông thường sau khi sử dụng thức ăn khoảng 15 phút thì sẽ hình thành một lớp màng mỏng trên bề mặt răng, được gọi là mảng bám. Nếu các mảng bám này không được làm sạch thì sẽ tích tụ lâu ngày và dày hơn, lắng đọng dần thành vôi răng.

Cao răng có màu vàng nâu hoặc nâu đỏ, bao quanh cổ chân răng, dưới nướu và trên thân răng. Cao răng xuất hiện trên thân răng có thể nhìn thấy bằng mắt được nhưng khi cao răng nằm ở dưới nướu thì cần phải đến nha khoa mới có thể làm sạch được. Vậy có nên cạo vôi răng?

Có nên cạo vôi răng không?

Vôi răng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Có nên cạo vôi răng không?

Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) cho biết, cao răng tích tụ lớn hơn 3mm thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý và biến chứng về răng miệng. Nguy cơ này sẽ trở nên cao hơn nếu cao răng tích tụ dày hơn ở phần nướu, vì vậy làm sạch cao răng là biện pháp cơ bản và hữu hiệu nhất để loại bỏ những nguy cơ bệnh lý về răng như:

+ Vôi răng gây viêm nướu: nguy cơ này rất phổ biến khi cao răng bị tích tụ nhiều ở dưới nướu mà không làm sạch. Biểu hiện của bệnh này là nướu bị sưng đỏ, sưng tấy, chân răng bị chảy máu và hôi miệng. Nếu như không điều trị lấy vôi răng sớm thì sẽ dẫn đến tụt lợi, chân răng bị lộ ra ngoài và lâu ngày sẽ dẫn đến viêm nha chu, nghiêm trọng có thể gây tiêu xương răng và bị áp xe xương ổ răng dẫn tới mất răng.

Có nên cạo vôi răng không?

Vôi răng nhiều làm ê buốt răng

+ Vôi răng gây viêm niêm mạc miệng: vôi răng lâu ngày không xử lý sẽ dẫn đến bệnh viêm niêm mạc miệng, áp tơ hoặc amidan.

+ Vôi răng gây bệnh lý toàn thân: hiện tượng này chỉ chiếm một tỷ lệ khá nhỏ nhưng lại gây nguy cơ đối với toàn thân, nhất là với các bệnh về máu, gan, thận hoặc tim mạch…

Cạo vôi răng sẽ loại bỏ được 80% bệnh lý răng miệng, vì vậy bạn không cần băn khoăn có nên cạo vôi răng hay không bởi đây thực sự là giải pháp tiện lợi giúp bạn sở hữu một hàm răng khỏe mạnh.

Cạo vôi răng có thể loại bỏ được tới 80% các bệnh lý răng miệng, do đó bạn đừng băn khoăn có nên cạo vôi răng hay không bởi đây là biện pháp cần thiết để có một hàm răng khỏe mạnh.

Có nên cạo vôi răng không?

Chăm sóc răng sau khi lấy vôi răng

Bao lâu nên cạo vôi răng một lần?

Có nên lấy cao răng thường xuyên hau không cần được nha sĩ kiểm tra cụ thể cho từng trường hợp. Thông thường, khoảng 6 tháng/lần là thời gian định kỳ lấy cao răng hợp lý nhất. Tuy nhiên, lấy cao răng cần phải thực hiện đúng kỹ thuật bởi có thể xảy ra tình trạng chảy máu chân răng và ê buốt do có sự tác động đến chân răng và nướu. Mặc dù vậy, những trường hợp cao răng bám dính quá nhiều trên thân răng và dưới nướu thì phải định kỳ 3-4 tháng/lần lấy cao răng.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp