Ảnh hưởng của thuốc lá đến cấy ghép implant

Ảnh hưởng của thuốc lá đến cấy ghép implant – Bài viết này sẽ phân tích cho bạn biết những ảnh hưởng của thuốc lá đến cấy ghép implant. Một trong những khâu chuẩn bị cần thiết trước khi chính thức bước vào quy trình cấy ghép răng implant là bệnh nhân phải bỏ rượu bia và thuốc lá. Đây là một thử thách không hề nhỏ cho những người vốn đã quen với việc hút thuốc hoặc thậm chí là nghiện thuốc. Cũng có người tỏ ra không hiểu tại sao các bác sĩ lại đặt ra yêu cầu này trước khi tiến hành cấy ghép răng implant cho họ.

Ảnh hưởng của thuốc lá đến cấy ghép implant

Hút thuốc lá là một trong số những yếu tố gây ảnh hưởng mạnh theo chiều hướng tiêu cực đến xác suất thành công của ca cấy ghép implant. Theo thống kê tỷ lệ thất bại khi cấy ghép implant ở người hút thuốc lá cao hơn 10% so người không hút thuốc. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy các bệnh nhân hút thuốc lá sau khi phẫu thuật cấy ghép thường sẽ bị đau đớn nhiều hơn.

Ảnh hưởng của thuốc lá đến cấy ghép implant

Thuốc lá làm cấy ghép implant có tỷ lệ thất bại cao hơn

Chưa hết, thuốc lá còn làm gia tăng độ nhạy cảm của cơ thể với vật thể lạ chẳng hạn như trụ implant khiến trụ implant khó tích hợp vào cơ thể, làm răng nguy cơ đào thải lên gấp 3 lần. Nguy cơ nhiễm trùng ở người hút thuốc lá cũng cao hơn do các chức năng của lông chuyển và hệ miễn dịch bài tiết trong vùng mũi hầu bị thuốc lá ngăn cản.

Người hút thuốc lá cũng có quá trình lành thương dài hơn so với người không hút thuốc lá. Nicotin trong khói thuốc ức chế các nguyên bào sợi có nhiệm vụ gắn các mô bị tổn thương giảm khả năng di chuyển kéo tốc độ lành thương xuống thấp. Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh quá trình liền sẹo sẽ được cải thiện rõ ràng sau khi bệnh nhân ngừng hút thuốc lá. Hút thuốc là còn có thể dẫn đến nguy cơ hở vết thương và nhiễm trùng

Ảnh hưởng của thuốc lá đến cấy ghép implant 2

Ảnh hưởng của thuốc lá đến cấy ghép implant

Những người hút thuốc lâu năm sẽ có xương giảm rắn chắc từ 2 đến 3 lần so với người không hút thuốc lá. Điều này có khả năng khiến xương người bệnh không đủ điều kiện để tiến hành cấy ghép hoặc không đủ vị trí để cấy ghép hoặc phải cấy ghép ở vị trí không thuận lợi. Thêm nữa, chức năng của tế bào sinh xương sẽ bị ảnh hưởng đáng kể do khói thuốc làm giảm khả năng sinh xương kéo đến trụ implant không được tích hợp tốt, không thể đứng vững ổn định trên cung hàm dẫn đến không đảm bảo được các chức năng bình thường của nó.

Ảnh hưởng của thuốc lá đến cấy ghép implant

Khả năng sinh xương để bọc lấy trụ implant giảm do khói thuốc

Chính vì những ảnh hưởng tiêu cực trên mà trước khi tiến hành cấy ghép implant các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân nên bỏ thuốc từ 2 đến 4 tuần trước khi cấy ghép và 4 đến 6 tuần sau cấy ghép implant.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp